Làm thế nào để hiện thực hóa một ý tưởng cho mẫu ấn phẩm cần in? Nắm bắt những bước cơ bản trong quy trình sản xuất tại Công ty TNHH MTV Lê Quang Lộc, sẽ giúp bạn làm việc nhanh chóng và dễ dàng hơn, với mục đích cuối cùng là có được những sản phẩm chất lượng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 8 bước cơ bản nhất trong quá trình từ ý tưởng đến hoàn thành sản phẩm cho khách hàng.

Bước 1: Công ty trao đổi ý tưởng với khách hàng

Bên cạnh những mẫu thiết kế thông dụng được bày bán sẵn trên thị trường, thì phần lớn khách hàng ưa chuộng những thiết kế độc đáo, chuyên dụng cho sản phẩm mình. Đối với những mẫu thiết kế hoàn toàn mới, sẽ làm việc với khách hàng để:

 • Hiểu được ý tưởng của khách hàng về loại ấn phẩm muốn sản xuất? sách, báo, tạp chí, bìa hồ sơ, lịch, giấy khen, …
 • Mục đích khách hàng mong muốn khi in sản phẩm là gì?
 • Số lượng, thời gian khách hàng cần sản phẩm?
Đối tác kinh doanh

Khi đã hiểu được nhu cầu và mục đích, nhà sản xuất sẽ có cơ sở để tư vấn chất liệu, kích thước, nội dung, hình ảnh thể hiện, số màu in cũng như kỹ thuật sản xuất tối ưu nhất.
Nếu khách hàng đã có mẫu thiết kế thì việc trao đổi, tư vấn vẫn là điều cần thiết để thống nhất ý tưởng, tạo ra những sản phẩm bao bì tốt nhất.

Việc thống nhất ý tưởng với khách hàng sẽ là bước đệm quan trọng để tạo ra những sản phẩm bao bì tốt nhất.


Bước 2: Công ty sẽ thiết kế cấu trúc, hình ảnh sản phẩm

Trong bước này, sẽ hình ảnh hóa ý tưởng và nhu cầu của khách hàng trên phần mềm thiết kế phù hợp. Bao gồm hình dạng, cấu trúc, thông tin và hình ảnh của sản phẩm. Thiết kế cấu trúc không chỉ thể hiện hình dạng mà còn tính toán khả năng chứa đựng, độ chịu lực khi xếp chồng lên nhau, thậm chí đo lường tính khả thi khi treo hoặc trưng bày sản phẩm trên kệ hàng.

Bước 3: In thử và làm thử mẫu

Sau khi đã có thiết kế cấu trúc và hình ảnh, Công ty sẽ làm một mẫu thật theo thiết kế để kiểm tra lại hình dáng, thông tin trên sản phẩm, màu sắc, sức chứa, chịu lực của sản phẩm để điều chỉnh nếu cần. Mục đích của bước này để kiểm tra tính khả thi của bao bì, khách hàng duyệt mẫu, duyệt màu trước khi sản xuất hàng loạt.

Nhờ bản in proof (in mẫu), cả hai bên có thể hạn chế tối đa những sai sót trước khi sản xuất bao bì như:

 • Nội dung thông tin, hình ảnh: Liệu có lỗi chính tả? Dùng hình ảnh đã hợp lý chưa? Nội dung có chỗ nào bất hợp lý?
 • Phông chữ: Lựa chọn phông chữ đã phù hợp? Kích thước, màu sắc hay các lỗi liên quan căn chỉnh chữ viết…
 • Màu sắc: Độ lệch màu ở mức nào? Dùng màu này có tốt không? Có cần thay đổi thông số màu sắc hay không?
 • Ký hiệu đồ họa
 • Chỉnh lề, bố cục các khối hình, chữ viết

So với in nhanh thì in proof được đánh giá vượt trội hơn hẳn vì chế độ phân giải màu của in proof tương đồng với in offset, thường bản in mẫu proof và sản phẩm thật chính xác từ 95% – 100%.

Bước 4: Dàn khuôn và chế bản các bản in

Một trong những bước quan trọng trong quá trình sản xuất bao bì là dàn khuôn. Dàn khuôn là quá trình sắp xếp bản in trên khổ giấy định in, đặt thang màu, tram màu, cấn bế an toàn để cho công đoạn gia công sau in được dễ dàng. Đặt tram màu CMYK, thang màu in ở 4 góc và 2 cạnh trên và dưới bài in để khi in thợ in nhận biết kẽm màu C, M, Y, K và dễ dàng căn chỉnh màu.

Tiếp theo, sắp xếp các bản in trên khuôn sao cho tối ưu nhất, trong công đoạn này, người thiết kế sẽ tính toán và đo lường để có sản phẩm chất lượng nhưng vẫn đảm bảo tính kinh tế. Bao gồm:

Các bản in được sắp xếp vừa vặn khổ giấy in (hạn chế dư giấy quá nhiều)

Sắp xếp các bản in phù hợp để quá trình gia công sau in thuận tiện và nhanh chóng nhất.

Chế bản in là quá trình tạo các hình ảnh cần in lên tấm nhôm làm bản in offset, xuất kẽm đối với CTP. Các bản in sẽ được bố trí vừa vặn với khổ giấy, không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn giúp việc sản xuất nhanh chóng.

Bước 5: Công ty tiến hành in ấn sản phẩm

Công ty sẽ dùng máy in offset để in các hình ảnh của sản phẩm lên giấy. Có thể máy in offset 4 – 5 -6 màu tùy theo bản thiết kế. In offset làm cho các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su (còn gọi là các tấm offset) rồi mới ép từ miếng cao su này lên bề mặt giấy. Khi sử dụng với in thạch bản, kỹ thuật này tránh được việc làm nước dính lên giấy theo mực in. In offset có nhiều ưu điểm vượt trội nên được nhiều khách hàng lựa chọn.

Các ưu điểm nổi trội của in offset bao gồm:

 • Chất lượng hình ảnh cao, nét và sạch hơn in trực tiếp từ bản in lên giấy vì miếng cao su áp đều lên bề mặt cần in
 • Ứng dụng in ấn lên nhiều bề mặt, kể cả bề mặt không phẳng (như gỗ, vải, da thô nhám)
 • Chế tạo các bản in offset dễ dàng hơn
 • Các bản in có tuổi thọ lâu hơn

Bước 6: Gia công sau in các sản phẩm

Sau khi in xong, tùy theo yêu cầu của từng sản phẩm, công ty sẽ tiến hành các bước gia công sau in như:

 • Cấn, bế: Là quá trình dùng máy bế để cắt và tạo rãnh tờ in theo hình dạng thiết kế
 • Dập chìm, dập nổi: Kỹ thuật để nhấn mạnh một chi tiết trên bao bì như logo, biểu tượng, phần chữ… nổi lên hoặc chìm xuống trên mặt phẳng của ấn phẩm.
 • Cán màng bóng, màng mờ:  Là phủ lên bề mặt ấn phẩm một lớp màng Polyme. Cán màng bóng đem lại sự tươi sáng, cán màng mờ tạo sự tinh tế, sang trọng.
 • Ép kim: Mục đích của kỹ thuật này tương tự dập chìm, dập nổi, là nhấn mạnh một phần chi tiết trên bề mặt sản phẩm bằng nhũ vàng, nhũ bạc hay màu sắc khác.

Sau đó là kiểm soát điều kiện môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, không gian…) để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Bước 7: Kiểm tra chất lượng sản phẩm và giao hàng 

Sau khi sản xuất, Công ty sẽ tiến hành loại bỏ các sản phẩm chưa đạt chất lượng như nhăn giấy, dập sóng, trầy xước bề mặt in ấn, rách giấy, bung keo… Việc kiểm tra dựa trên những quy chuẩn chất lượng nhất định. Bước này đảm bảo các sản phẩm bao bì khi giao đến khách hàng, có thể đạt độ chính xác cao nhất.

Thời gian giao hàng tùy vào số lượng và yêu cầu của khách hàng.

Bước 8: Lắng nghe phản hồi của khách hàng và cải thiện chất lượng

“We all need people who will give us feedback. That’s how we improve.” – Bill Gates
(Tạm dịch: Tất cả chúng ta đều cần sự phản hồi từ người khác bởi đó là cách giúp chúng ta tiến bộ)

Lắng nghe ý kiến của khách hàng là một trong những bước quan trọng trên hành trình phát triển. Bước này thường là những phản hồi của khách hàng về sản phẩm in, chất lượng dịch vụ, tiến độ giao hàng… giúp Công ty cải thiện và mang đến trải nghiệm tốt hơn cho đối tác.

Trên đây là hướng dẫn 8 bước cơ bản trong quy trình sản xuất sản phẩm in trên giấy, thực tế sẽ có thêm một số công đoạn phát sinh, tùy vào từng sản phẩm. Mong nội dung này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất và gia công của Công ty Lê Quang Lộc.

✨ Quý đối tác và khách hàng có nhu cầu in sách, báo, tạp chí, văn hóa phẩm, catalogue, name card, tờ gấp giới thiệu sản phẩm, giấy tờ quản lý kinh tế, văn hóa xã hội.
Vui lòng liên hệ: Công ty TNHH MTV Lê Quang Lộc
Địa chỉ: 161 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 730 161 86 – Hotline: 0789 799 686
Email: kinhdoanh@lequangloc.vn

Leave a comment

talk ctvseo bufflikes seodragon
Chọn quốc gia của bạn VietnameseEnglishChinese (Simplified)