CÁCH XUẤT FILE ĐỂ IN ẤN – CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI XUẤT FILE

CÁCH XUẤT FILE ĐỂ IN ẤN – CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI XUẤT FILE

CÁCH XUẤT FILE ĐỂ IN ẤN – CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI XUẤT FILE

CÁCH XUẤT FILE ĐỂ IN ẤN – CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI XUẤT FILE

CÁCH XUẤT FILE ĐỂ IN ẤN – CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI XUẤT FILE
LÊ QUANG LỘC

LÊ QUANG LỘC

Trang chủ » Tin tức - Kiến thức » Kiến thức in ấn » CÁCH XUẤT FILE ĐỂ IN ẤN – CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI XUẤT FILE

CÁCH XUẤT FILE ĐỂ IN ẤN – CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI XUẤT FILE

 

CÁCH XUẤT FILE IN CHẤT LƯỢNG CAO

Cách xuất file in chất lượng cao là các bạn nên xác định các yếu tố sau để có sản phẩm in ấn tốt nhất. Những tiêu chí này áp dụng cho tất cả các sản phẩm in ấn thông dụng như: in card visit, in menu, bao thư, voucher, tờ rơi, catalogue… đều có thể áp dụng.

1.Chuyên sang hệ màu CMYK ngay lập tức.

Chuyển sang hệ màu CMYK ngay lập tức nếu bạn đang thiết kế một sản phẩm in ấn. Hệ màu CMYK là hệ màu chuẩn in ấn, là hệ màu mà các máy in KTS hay máy in offset hiểu được. Nếu dùng hệ màu RGB thì máy in không thể mã hóa màu cho việc pha trộn các màu mực in được chuẩn hóa cho hệ màu CMYK. Điều này sẽ dẫn đến việc sai lệch màu cực lớn. Khi in ấn ra bạn có thể thấy một sản phẩm hoàn toàn khác so với tưởng tượng. Điều này thật sự rất tồi tệ. Điều này rất quan trọng trong những cách xuất file in chất lượng cao.

Ở Photoshop, bạn có thể dễ dàng chuyển từ RGB sang CMYK thông qua ‘Image > Mode > CMYK color’. Bạn nên bắt đầu việc ngay từ khi bắt đầu thiết kế. Nếu đến cuối cùng mới làm việc này thì bạn sẽ phải chỉnh sửa màu sắc khá nhiều để mọi thứ trở nên hợp lý hơn.

Trong AI, hệ màu mặc định là CMYK rồi nên bạn không quá lo lắng nếu đang thiết kế trong AI. Nhưng lúc xuất file in nên kiểm tra một lần nữa cho chắc nhé.

2. Chỉnh đúng độ phân giải khi xuất file:

- Chỉnh sai độ phân giải hoặc sử dụng độ phân giải quá thấp chính là nguyên nhân dẫn đến sản phẩm in kém chất lượng tại các xưởng in.

- Nếu bạn thiết kế bằng các phần mềm vector thì không cần phải quan tâm đến vấn đề này. Vì hình ảnh ở định dạng vector không phụ thuộc vào mật độ điểm ảnh nên bạn có thể dùng nó cho các tác phẩm có kích thước cực lớn mà không sợ mất chi tiết như khi sử dụng thiết lập DPI.

- Còn nếu bạn thiết kế bằng photoshop, phần mềm dựa trên điểm ảnh thì phải lưu ý chỉnh độ phân giải tối thiểu ở mức 300dpi. Một thiết kế card visit bạn cho là nhỏ như thế, nhưng độ phân giải phải từ 300dpi trở lên thì mới mong in ra card visit chất lượng được. Kích thước in càng lớn thì độ phân giải phải càng lớn. Nếu để độ phân giải quá thấp kết quả nhận lại được sẽ là những sản phẩm mờ nhạt, loang lỗ, vỡ nát.

 

Chỉnh đúng độ phân giải khi xuất file in để có sản phẩm tốt nhất.

3.Thiết kế theo tỉ lệ in.

Một vấn đề rất nan giải tại các xưởng in, đó là khách hàng thiết kế sai kích thước. Có nhiều khách hàng thiết kế card visit lên đến hàng chục cm. Như thế rất tốn kém dung lượng, lúc in ấn lại phải chỉnh sửa rất mất thời thời gian. Vì thế nên để đem file đi in ấn thì kích thước thiết kế phải để theo mm, cm, dm hay m. Việc để kích thước theo px sẽ gây nhầm lần kích thước.

Tốt nhất trong thiết kế phải đúng kích thước in ấn thực. Ví dụ in card visit thì kích thước 8.8×5.3cm thì phải làm đúng kích thước này trong file thiết kế. Trong trường hợp những file in poster hay standee khổ quá lớn, thì chúng ta có thể làm theo tỉ lệ 1/2, 1/3, 1/4. Khi đến nhà in bạn chỉ việc đơn giản nói họ phóng tỉ lệ. Mọi việc rất đơn giản.

 

4. Tràn lề file thiết kế trước khi xuất file in:

Một lỗi rất hay mắc phải của khách hàng tự thiết kế đó là không chừa lề file in. Nếu bạn in và cắt từng tờ thì thôi không sao hết. Nhưng nếu bạn in số lượng vài trăm tờ, vài ngàn tờ giữa các tờ sẽ có sự sai lệch. Việc tràn lề nhầm tránh trường hợp cắt thành phẩm bị lóe trắng hoặc mất chữ.

5. Khóa font và đính kèm hình vào file thiết kế.

Khi gởi file in bạn nhất định phải khóa font & đính kèm link hình vào file in. Nếu không sang nhà in họ không thể in ấn đúng nội dung như bạn mong muốn.

Một số phần mềm thiết kế chuyên nghiệp đã sẵn chức năng khóa font và đính kèm hình. Nếu phần mềm bạn đang sử dụng không có chức năng này. Bạn có thể gởi folder font và hình kèm theo file thiết kế cho nhà in.

Trên đây là các giới thiệu của chúng tôi về những lưu ý và cách xuất file in sao cho đạt chuẩn. Mong chúng sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian khi làm việc với xưởng in. Và tất nhiên có được những sản phẩm in ấn chất lượng cao nhất. 

(sưu tầm)

✨ Quý đối tác và khách hàng có nhu cầu in sách, báo, tạp chí, văn hóa phẩm, catalogue, name card, tờ gấp giới thiệu sản phẩm, giấy tờ quản lý kinh tế, văn hóa xã hội.
Vui lòng liên hệ: Công ty TNHH MTV Lê Quang Lộc
Địa chỉ: 161 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 730 161 86 – Hotline: 0789 799 686
Email: kinhdoanh@lequangloc.vn
Website: https://lequangloc.vn

#